Wednesday, October 2, 2019

Không nên ăn hải sản tươi sống và thịt tươi sống trong 3 tháng đầu mang thai

Bạn có nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm do vi khuẩn rất cao nếu không biết được bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Trong thời kỳ mang thai, mức độ phản ứng của cơ thể bạn đối với các loại này nghiêm trọng hơn nhiều. Khi mẹ bị ngộ độc thực phẩm, thai nhi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Do đó, hãy thêm hải sản tươi sống và thịt tươi sống danh sách bà bầu không nên gì trong 3 tháng đầu mang thai nhé.

Không nên ăn thịt gia cầm và trứng chưa nấu kỹ


Bạn có nguy cơ bị nhiễm độc thực phẩm do vi khuẩn rất cao nếu không biết được bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Trong thời kỳ mang thai, mức độ phản ứng của cơ thể bạn đối với các loại này nghiêm trọng hơn nhiều. Khi mẹ bị ngộ độc thực phẩm, thai nhi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, hãy thêm thịt gia cầm và trứng chưa được nấu chín vào danh sách bà bầu không nên gì trong 3 tháng đầu mang thai nhé.

bà bầu không nên ăn gì

Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao


Hải sản, nhất là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt nhưng bạn cần có kiến thức cơ bản về các loại cá để có những lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, Một vài loại cá và động vật giáp xác lại thuộc nhóm bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm. Lượng thủy ngân này nếu đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi.

Bạn không nên chọn cá kiếm, cá kình vì các loại cá này vừa chứa hàm lượng thủy ngân cao lại vừa gây hại cho thai nhi. Thay vì vậy, mẹ bầu hãy chọn loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá trê, cá hồi, cá tuyết (cá thu) và cá ngừ đóng hộp.

Cá càng lớn và nhiều tuổi thì hàm lượng thủy ngân càng cao. Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm. Thay vào đó, các bà bầu hãy chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái. Những loại cá này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Hạn chế ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến hoặc bị ô nhiễm


Để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản, bà bầu không nên ăn gì?

  • Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao
  • Tránh hải sản đông lạnh, chưa được nấu chín và các loại thực phẩm hun khói
  • Chú ý đến các khuyến cáo về mức độ an toàn và nguồn gốc của các loại hải sản mà bạn ăn, khi nguồn nước bị ô nhiễm hoặc khi không chắc chắn về mức độ an toàn bạn không nên ăn
ảnh bà bầu không nên ăn gì


Chế biến hải sản đúng cách:

Bạn nên nấu cá ở nhiệt độ 60°C. Đối với các loại tôm như tôm hùm hay sò điệp, bạn nên nấu cho đến khi chúng có màu trắng sữa. Đối với trai và hàu, bạn cần nấu cho đến khi vỏ mở ra, đồng thời loại bỏ những con không tách được vỏ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách lựa chọn hải sản cho bà bầu để cung cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và mẹ nhé.

Không nên ăn thịt chưa được nấu chín, thịt nguội, xúc xích


Trong thời gian mang thai, bà bầu không nên ăn gì? Bà bầu cần tránh ăn thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Thịt nguội hay xúc xích tiềm tàng nhiều mối nguy bởi bệnh Listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền như thịt nguội hay xúc xích khi mang thai. Bạn có thể làm chín thịt hay xúc xích trước khi sử dụng và phải ăn ngay khi nấu xong.

Nguồn: Hellobacsi.com

0 comments:

Post a Comment